Nội Thất Phòng Khách Có Bàn Thờ

Tổng hợp các mẫu nội thất phòng khách có bàn thờ được thiết kế và trang trí đẹp mắt, có cách bố trí theo quy tắc nhất định để phù hợp với phong thủy và mang lại may mắn cho gia đình. Bàn thờ là nơi thiêng liêng cho nên việc đặt bàn thờ ở phòng khách, tầng thượng đều phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Để giúp mọi người hiểu hơn về cách bố trí phòng khách có bàn thờ Fastmoz đã sưu tầm rất nhiều mẫu thiết kếđược áp dụng các quy tắc nói trên.

=>> Các mẫu nội thất phòng khách có cầu thang đẹp nhất

Cách trang trí phòng khách có bàn thờ sao cho đúng

Có nên đặt bàn thờ trong phòng khách

Theo quan niệm từ xưa đối với những ngôi nhà truyền thống thì việc trang trí bàn thờ tại phòng khách phải được đặt ở vị trí trung tâm. Khi bước vào là phải nhìn thấy bộ bàn ghế tiếp khách và bàn thờ, đây là cách bố trí hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở với hướng bàn thờ thẳng ra ngoài hiên. Hiện nay những ngôi nhà phố nhà cao tầng lại không muốn đặt bàn thờ tại phòng khách, họ muốn chuyển lên tầng thượng để có không gian thoáng đãng khi hương khói, diện tích rộng để thờ cúng mỗi khi nhà có công việc, điểm trở ngại là việc đi lại hương khói và lau dọn bàn thờ khá bất tiện cho những người lớn tuổi. Trên thực tế có rất nhiều hộ gia đình chọn cách bố trí bàn thờ tại phòng khách để thuận tiện hương khói và mang lại cảm giác gần gũi và ấm cúng hơn.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-10

Cách bố trí phòng khách có bàn thờ

Trong những căn hộ chung cư hay nhà cấp 4 thì nội thất phòng khách có bàn thờ là chuyện đương nhiên rồi, nhưng phải có cách bố trị hợp lý để giảm thiểu khói hương làm ố vàng trần nhà làm mất thẩm mỹ, bạn nên chọn tủ thờ có nóc hoặc ngăn khói bằng tấm kính phía trên.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-1

Đối với bàn thờ ông địa và thần tài thì nên đặt dưới sàn nhà vì  quan niệm tín ngưỡng của người dân cho rằng như vậy sẽ nghinh tiếp được thần tài nhanh hơn, thế nên mới có câu nói “Thần Tài Gõ Cửa”. Ngoài ra việc thắp nhang sẽ có tác dụng xua đuổi không ý ấm ướt, côn trùng trong quãng thời gian chuyển tiếp âm dương vào mỗi buổi sáng sớm và chiều tối khi ánh sáng nhá nhem.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách theo phong thủy

Theo khoa học phong thủy thì vị trí đặt bàn thờ trước tiên cần đặt tại những vị trí tốt nhất của thuật định vị Cửu cung thần sát như: Dương quý nhân, âm quý nhân, thiên mã, thiên lộc. Sau đó mới chọn đến các cung tài lộc, diên thọ, tử tức trong 16 cung huyền không trạch vận. Bàn thờ được đặt đúng hướng sẽ thu nạp được sinh khí, con cháu làm ăn gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc.

Tuy nhiên cách bố trí bàn thờ trong phòng khách không đơn giản, nó cần phải hướng về hướng tốt theo mệnh của chủ nhà, cụ thể là các cung và hướng thiên y, diên niên, sinh khí, phục vị.

Ví dụ

  • Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
  • Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Lưu ý: Bàn thờ cần có độ cao vừa phải với người trong gia đình, tránh đặt bàn thờ ở vị trí cao quá sẽ gây khó khăn khi thắp hướng và lau dọn, cũng không được đặt thấp quá sẽ gây ra va chạm mất sự tôn nghiêm.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-11

Kích thước bàn thờ đặt trong phòng khách

Kích thước của bàn thờ được quy định theo thước Lỗ Ban, bạn có thể chọn những kích thước rộng hẹp khác nhau và nó cũng tương ứng với các cung chữ trên đó như: Sinh khí, phúc, linh, họa hại hay an ấm, lục sát, ngủ quỷ… Tất nhiên là nên chọn nhưng cung cát tường mang điều tốt đến cho gia đình như: Phục tộc, tài vượng, gia đình, sinh khí…

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-4

 

Trang trí phòng khách có tủ thờ

Đối với phòng thờ sử dụng tủ thờ thì bên trong tủ chỉ nên chứa đồ vàng mã, hương, gia phả, lịch gỗ kỵ, hương đèn… nói chung là những vật dụng liên quan đến việc thờ cúng. Tủ thờ có thể được đặt ở phòng thờ hay phòng khách không nên đặt ở phòng ngủ hoặc những nơi vui chơi ồn ào vì đấy là biểu hiện thiếu sự tôn nghiêm. Tóm lại tùy theo không gian và điều kiện của từng gia đình mà đặt tủ thờ ở vị trí ở thích hợp trên tinh thần trang nghiêm không bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt cá nhân.

trang-tri-phong-khach-co-tu-tho

Cách trang trí phòng khách có bàn thờ tại căn hộ chung cư

Đối với những căn hộ chung cư hay nhà hiện đại thì việc đặt bàn thờ không được trang trí lòe loẹt quá câu kỳ mà cần sự giản dị và mang tính thẩm mỹ. Không gian thờ cúng không cần chiếm quá nhiều diện tích, nó là nơi mang yếu tố tôn nghiêm, tâm linh trong ngôi nhà cho nên phải tạo được sự gần gũi và tính giáo dục, nhằm mục đích kết nối các thế hệ giữ vững được gia phong, nề nếp của gia đình.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-23

=>> Tổng hợp các mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp nhất.

Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn trong phòng khách

  • Không được đặt bàn thờ, tượng thần thánh trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng vợ chồng.
  • Không nên đặt tượng thần thánh, bàn thờ đối diện với cầu thang và dưới cầu thang.
  • Kiêng đặt bàn thờ, tượng thần thánh hay vật linh thiêng đối diện cửa toilet hay ở tầng dưới mà phòng toilet ở tầng trên.
  • Kiêng đặt bàn thờ, tượng thần thánh trực tiếp bên dưới xà nhà.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-20

=>> Bộ sưu tập nội thất phòng khách nhỏ mà đẹp

Hình ảnh mẫu phòng khách có bàn thờ được trang trí đẹp và phù hợp.

Dưới đây là một số mẫu trang trí phòng khách có bàn thờ đẹp được bố trí hợp lý mà bạn nên tham khảo, chúng sẽ mang đến các ý tưởng tuyệt vời để bạn áp dụng cho không gian nhà mình.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-19

Tủ thờ được thiết kế hiện đại với nhiều ngăn kéo để đồ thờ cúng, được đặt cùng hướng với cửa ra vào.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-18

Không gian phòng thờ tuy nhỏ nhưng nó đã được tách biệt bởi vách ngăn, điều này đã thể hiện được sự tôn nghiêm của gia chủ đối với việc thờ cúng.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-16

Bàn thờ được đặt trong góc nhưng là không gian thoáng đối diện với phòng khách.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-14

Tủ thờ được thiết kế với tông màu gỗ khác biệt với toàn bộ nội thất trong phòng.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-13

Bàn thờ đầy tính trang nghiêm được đặt ngay giữa phòng khách.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-12

Việc bố trí bàn thờ vẫn giữ được không gian phòng khách rộng và thoáng, thậm chí nó còn trở nên ấm áp hơn.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-9

Bàn thờ có thiết kế hiện đại với hai kệ để đồ thờ cùng hai bên, đây là cách bố trí bàn thờ cho phòng khách nhỏ hẹp rất thông minh và tinh tế.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-7

Trong phòng khách này thì bàn thờ thực sự nổi bật, thiết kế đúng kiểu á đông rất truyền thống và đẹp mắt.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-5

Đối với một phòng khách hiện đại thì bạn vẫn có thể trang trí bàn thờ của mình đầy đủ hoành phi câu đối, miễn sao không lòe loẹt là được.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho-2

Bàn thờ được đặt ở vị trí khá cao, tuy nhiên không có vấn đề gì về phía dưới đã có ghế giúp bạn thuận tiện hơn khi thắp hương.

noi-that-phong-khach-co-ban-tho

Trong phòng khách này bàn thờ cũng được đặt trên cao cùng với hướng cửa ra vào.

=>> Các mẫu nội thất phòng khách đẹp nhất.

Tổng kết

Mọi người vừa xem xong bộ sưu tập những mẫu nội thất phòng khách có bàn thờ được trang trí đẹp nhất, cùng với đó là những kiến thức cơ bản về cách bố trí bàn thờ trong phòng khách sao cho phù hợp với mệnh của chủ nhà, mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Fastmoz hi vọng sẽ đem đến những kiến thức cũng như ý tưởng để bạn có thể thay đổi không gian căn hộ của mình sao cho phù hợp nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn miễn phí, giải đáp những thắc mắc khi thiết kế, thi công hay trang trí nội thất. Đội ngũ nhân viên giầu kinh nghiệm luôn sẵn sàng phục vụ quý khách 24/24, chúng tôi tin rằng sẽ đem lại không gian sống thoải mái nhất cho bạn.

=>> Fastmoz thiết kế nội thất miễn phí.

Bình chọn

Bạn có thích bài viết này không?